ต้องบังคับตัวเองให้เดินไว อย่างน้อยวันละ 3,000 ก้าว คิดเสียว่าการออกกำลังกายเป็นเรื่องสนุก


สาวๆ ที่อยากผอมแต่ไม่อยากออกกำลังกายหนักๆ เราขอแนะนำให้ใช้ การเดิน ควบคู่กับการควบคุมน้ำหนัก สาวบางคนขึ้นเกียจออกกำลังกาย แต่การเริ่มต้นด้วยการเดินแบบง่ายๆ จะทำให้คุณหลงรักการออกกำลังกายเข้าสักวัน และไม่ใช่เดินทอดน่องนะ ให้เดินไวๆ (ไม่ต้องถึงกับวิ่ง) อย่างน้อย 3,000 ก้าว แค่นี้ก็เหนื่อยแล้ว ขณะที่นับก้าวการเดินนั้น คุณยังได้ฝึกสมาธิควบคู่กับการทำให้กล้ามเนื้อแข็งแรงด้วย 

- อบอุ่นร่างกายกันก่อน ยืดเส้นยืดสาย เตรียมความพร้อมให้กับร่างกายและเพื่อลดการบาดเจ็บของข้อต่อและกล้ามเนื้อ จะเดินในซอยแถวบ้านช่วงเช้าและในสวนสาธารณะช่วงเย็นก็ได้ อากาศบริสุทธิ์จะช่วยให้ร่างกายได้รับออกซิเจนมากขึ้น 

- “เดินเร็วๆ ก้าวถี่ๆ” มากกว่า step ปกติในชีวิตประจำวัน ติดต่อกัน 20-30 นาทีขึ้นไป จำนวน 3-5 ครั้งต่อสัปดาห์ ขณะเดินให้หายใจเข้าและออกยาวๆ ปรับระดับเพิ่มหรือลดความเร็ว หรือเพิ่มหรือลดเวลาได้ ตามความพร้อมของร่างกาย ถ้าเหนื่อยมากก็อย่าฝืน แต่ถ้ายังรู้สึกสบายๆ และยังสนุกอยู่ก็เพิ่มเวลาได้ 

- เมื่อใกล้จะหยุดเดิน ให้ผ่อนคลายและเริ่มเดินช้าลง ยืดเส้นยืดสายอีกครั้งให้ระบบต่างๆ ของร่างกายทำงานลดลง และกลับคืนสู่ภาวะปกติ 

การเดินจะช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูกและกล้ามเนื้อได้ เหมาะกับสาวสูงวัยที่มีปัญหากระดูกบาง ช่วยทำให้อารมณ์ดี ผ่อนคลายความตึงเครียด ป้องกันโรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง เบาหวานกำจัดไขมันส่วนเกินซึ่งไม่ปรารถนา การเดิน 1 กิโลเมตร ช่วยเผาผลาญได้ถึง 60 แคลอรี่ ไม่ธรรมดาเลยทีเดียว ส่วนเรื่องคุมอาหารตัดการทานของหวานและขอมัน เน้นผักผลไม้ กินแค่พออิ่ม และพิถีพิถันในการเลือกของกินด้วยแต่อย่าซีเรียสกับมัน เดินเพลินๆ ถ้าอยากกินของหวาน ก็ให้หาขนมชิ้นเล็กๆ ให้รางวัลตัวเองได้ แต่อย่าลืมว่า “การลดน้ำหนักเป็นเป้าหมายที่เราอยากจะไปให้ถึง และจะสำเร็จได้ถ้าเรามีวินัยและแอคทีฟมากพอ” 

Share To:

Post A Comment: