ไขมันไม่ได้ทำให้เราอ้วนและการรับประทานไขมันเพื่อสุขภาพก็คือองค์ประกอบที่สำคัญของการลดน้ำหนักซึ่งขัดกับความเชื่อทั่วไปของคนเรา! อันที่จริงไขมันคือแหล่งพลังงานชั้นดีและยังช่วยปกป้องอวัยวะต่างๆ รวมถึงเพิ่มการดูดซึมสารอาหารที่สำคัญในร่างกายด้วย อย่างไรก็ตามไขมันทั้งหมดไม่ได้ถูกสร้างขึ้นมาในปริมาณที่เท่ากัน ด้วยเหตุนี้เราจึงรวบรวมรายชื่อไขมันที่ดีต่อสุขภาพซึ่งจะช่วยทำให้คุณบรรลุเป้าหมายในการลดน้ำหนักได้


1. เนื้อไม่ติดมัน 

การศึกษาพบว่าเนื้อของวัวที่เลี้ยงด้วยหญ้าจะอุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่ดีต่อสุขภาพซึ่งช่วยในการปกป้องโรคหัวใจในระยะยาว ที่สำคัญเนื้อประเภทนี้จะมีไขมันน้อยกว่าส่วนอื่นๆ ดังนั้นคุณสามารถกินตามใจปากได้เลยไม่ต้องกลัว!

2. น้ำมันมะกอก 

น้ำมันมะกอกจะอุดมไปด้วยกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวหรือไขมันส่วนดีซึ่งสามารถป้องกันโรคต่างๆได้ เช่น โรคมะเร็ง โรคเบาหวานประเภท 2 โรคสมองขาดเลือด โรคกระดูกพรุน และโรคซึมเศร้า นอกจากนี้ยังนำไปผสมกับน้ำสลัดโฮมเมดได้อย่างลงตัว

3. น้ำมันมะพร้าว 

นอกจากการเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันแล้ว มะพร้าวยังมีคุณประโยชน์ต่อสุขภาพด้านอื่นๆด้วยเช่นกัน การศึกษาหนึ่งพบว่าการรับประทานน้ำมันมะพร้าวเป็นประจำจะช่วยลดภาวะอ้วนลงพุงได้

4. ดาร์กช็อคโกแลต 

การศึกษาเผยว่าการรับประทานดาร์กช็อคโกแลตเพียงเล็กน้อยจะสามารถขจัดความหิวได้ทันที! ผู้ที่รับประทานดาร์กช็อคโกแลต 3.5 ออนซ์ก่อนมื้ออาหารประมาณ 2 ชั่วโมงจะได้รับแคลอรี่น้อยกว่าผู้ที่รับประทานช็อคโกแลตนมถึงร้อยละ 20

5. อัลมอนด์ 

อัลมอนด์หนึ่งกำมือสามารถเป็นอาหารว่างยามบ่ายที่สมบูรณ์แบบได้ เนื่องจากอัลมอนด์อุดมไปด้วยสารอาหารที่จำกัดการดูดซึมไขมันในร่างกาย แถมยังเป็นแหล่งโปรตีนชั้นดีเพื่อช่วยในการเสริมสร้างพลังงานด้วย

6. อะโวคาโด 

อะโวคาโดนั้นอุดมไปด้วยเส้นใยอาหารและโปรตีนจำนวนมากซึ่งจะช่วยระงับความอยากอาหารได้อย่างดีเยี่ยม

7. ปลาแซลมอนธรรมชาติ 

คงไม่มีอะไรสามารถสร้างความพึงพอใจในการลดน้ำหนักได้ดีไปกว่าเนื้อปลาแซลมอนซึ่งอัดแน่นไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่ช่วยส่งเสริมสุขภาพหัวใจและความดันโลหิต

8. เนยถั่วลิสง 

เนยถั่วลิสงจะอุดมไปด้วยไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวซึ่งสามารถขจัดความอยากอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพได้!

9. เมล็ดทานตะวัน 

เมล็ดทานตะวันนั้นอุดมไปด้วยเส้นใยอาหารซึ่งจะทำให้คุณอิ่มท้องและมีสมาธิกับการทำงานในระหว่างวัน อีกทั้งยังช่วยย่อยอาหารและส่งเสริมระบบการเผาผลาญด้วย
Share To:

Post A Comment: