หน้าร้อน ที่แสนจะร้อนอบอ้าว หาน้ำอะไรเปรี้ยว ๆ หวาน ๆ เย็น ๆ ฉ่ำ ยั่วน้ำลายคนชอบของเปรี้ยวกันหน่อย

น้ำมะขาม เป็นสมุนไพรใกล้ตัวที่มีคุณค่ามาก เป็นสมุนไพรที่คนยากดีมีจนเข้าถึง และเป็นวิธีเสริมมาตรการลดน้ำหนักที่สามารถปฏิบัติง่ายๆ ได้ผลดี ที่ต้องใช้ร่วมกับมาตรการหลักอื่นๆด้วย


มะขามเป็นเครื่องดื่มรสเปรี้ยวเมื่อดื่มแล้วสดชื่นและให้สังเกตดูหลังดื่มน้ำมะขามแล้วสรรพคุณอีกอย่างหนึ่งคือ ช่วยปรับอุณหภูมิในร่างกายให้เย็นลง ช่วยล้างคอเลสเตอรอลออกจากเส้นเลือด กินบ่อยๆ ลืมปัญหาเส้นเลือดอุดตันไปได้เลย ป้องกันเบาหวาน นิ่วในระบบทางเดินปัสสาวะ และช่วยลดความอ้วน

สรรพคุณโดยตรงในเรื่องของการรักษาโรค

วิธีดื่มน้ำมะขามให้ได้ผลง่ายสะดวกอย่างที่บอกไว้แต่ต้นก็คือ ใช้เนื้อมะขามล้วนๆ (ที่แกะเม็ด รวมทั้งรังและกากออกหมดแล้ว) ตามน้ำหนักตัวคือ 0.5 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม เช่น คนหนัก 50 กิโลกรัมใช้เนื้อมะขาม 25 กรัมละลายในน้ำสุกอุ่นๆ 1 แก้ว (250 ซีซี) ไม่ต้องเติมเกลือและน้ำตาล ดื่มวันละครั้งหลังอาหารเย็นก็ได้ ช่วยเป็นยาระบายในตอนเช้าอีกต่างหาก

ในเนื้อมะขามจะช่วยยับยั้งการสร้างเมลานินที่ผิวหนัง ทำให้ผิวของคุณขาวขึ้นโดยไม่ต้องใช้สารเคมี ในน้ำต้มเนื้อมะขามขนาดเพียง 1กรัมต่อน้ำหนักตัวหนึ่งกิโลกรัม มีฤทธิ์ขับปัสสาวะอย่างแรง จึงใช้แทนยาขับปัสสาวะ (Diuretic) เพื่อลดความดันโลหิตให้อยู่ในระดับปกติ และยังช่วยยับยั้งการเกิดนิ่วในระบบทางเดินปัสสาวะอย่างได้ผลดียิ่ง

วิธีทำได้ง่ายสบายมากนั่นคือ การดื่มน้ำมะขามควบคุมน้ำหนักให้ได้ผลดีไม่ควรรับประทานเกิน 2 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัมทั้งนี้ ต้องแบ่งรับประทานวันละ 3 เวลาหลังอาหารและก่อนนอน และไม่ควรรับประทานต่อเนื่องเกิน30วัน เพราะจะทำให้น้ำตาลในเลือดต่ำมากเกินไป และขอย้ำว่าคนที่ธาตุเบาถ่ายง่ายควรลดเนื้อมะขามลงตามความเหมาะสมด้วย

วัฒนธรรมบริโภคฟาสต์ฟู้ดของโลกยุคใหม่ น้ำมะขามสำเร็จรุป เคี่ยวเก็บไว้ สามารถใช้ทำอาหารได้ มากมายหลายอย่างเช่น ไข่ลูกเขย กุ้งสมรส ปลาสามรส น้ำจิ้มแจ๋ว น้ำจิ้มต่างๆสะดวกและรวดเร็ว

น้ำมะขามเปียก

วิธีทำ น้ำกับมะขามเปียก
ใส่น้ำกับมะขามเปียกลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟอ่อน คนผสมจนมะขามเปียกละลายกับน้ำ ต้มจนเดือด ยกลงจากเตา กรองเอาแต่น้ำ เทน้ำมะขามเปียกกลับลงในหม้อ น้ำขึ้นตั้งไฟปานกลาง เติมน้ำตาล ปีบและเกลือป่น น้ำปลา คนผสมให้เข้ากันจนน้ำตาลปีบละลาย ต้มจนเดือด ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็น นำใส่ขวดเก็บไว้ตู้เย็นไว้ได้นานเป็นเดือน

****น้ำมะขาม

ส่วนผสม เนื้อมะขามสด หรือมะขามเปียก 2 ฝักใหญ่

น้ำเชื่อม 2 ช้อนคาว น้ำเปล่า 14 ช้อนคาว เกลือเสริมไอโอดีน 1-2 ช้อนคาว

วิธีทำ

1. ลวกมะขามสด ในน้ำต้มเดือด แล้วแกะเอาเฉพาะเนื้อมะขาม/ถ้าใช้มะขามเปียกต้องแช่น้ำให้ยุ่ยสัก ครึ่ง ชม. ก่อนต้ม

2. ต้มเนื้อมะขามกับน้ำเปล่าอีกครั้งให้เดือด

3. ใส่น้ำเชื่อมและเกลือป่น ปรับรสชาติได้ตามต้องการ

****น้ำจิ้มลูกชิ้นรสเด็ด

ส่วนผสม

1.พริกชี้ฟ้าแดง 500 กรัม
2.กระเทียมแกะเปลือกออกให้เกลี้ยง 300 กรัม
3.มะขามเปียกคั้นน้ำแล้ว 300 กรัม(หรือมากกว่านี้ขึ้นอยู่กับรสชาติของมะขาม)
4.น้ำตาลปีบ 700 กรัม
5.น้ำตาลทราย 300 กรัม
6.เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
7.มะเขือเทศ 500 กรัม

วิธีทำ

1.นำมะขามเปียกแช่น้ำแล้วแล้วคั้นเอาแต่น้ำและเนื้อมะขาม จากนั้นนำไปใส่โถปั่น ปั่นให้ละเอียด

2.ใส่น้ำตาลปีบและน้ำตาลทรายลงในหม้อนำไปตั้งไฟเคี่ยวด้วยไฟกลางรอจนกว่าน้ำตาลละลาย

3.นำพริกชี้ฟ้า กระเทียม มะเขือเทศ น้ำมะขามเปียก ใส่โถปั่นอาจเติมน้ำเปล่าได้เล็กน้อยปั่นจนละเอียดตามที่เราต้องการ นำส่วนผสมทั้งหมดไปเทใส่หม้อน้ำเชื่อมเติมเกลือป่น ชิมรส เคี่ยวต่อโดยใช้ไฟกลางจนน้ำเชื่อมเริ่มเหนียว พักไว้ให้เย็นนำเข้าตู้เย็นเก็บไว้ขายได้หลายวันค่ะ

4.สำหรับสูตรเผ็ดน้อยให้ลดจำนวนพริกลง สูตรน้ำจิ้มรสเด็ดสามารถเพิ่มลดส่วนผสมได้เล็กน้อย เพื่อให้ได้รสที่กลมกล่อมการทำน้ำจิ้มลูกชิ้น เพื่อขายคู่กับลูกชิ้นปิ้งเป็นอาชีพเสริมหลังเลิกงาน ควรทำอย่างน้อย

ซอสผัดไทย

น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 1 ช้อนชา (หรือความเผ็ดตามชอบ)

วิธีทำซอสผัดไทย

ผสมน้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก น้ำปลา และพริกป่นเข้าด้วยกัน นำขึ้นตั้งไฟพอร้อนและน้ำตาลปี๊บละลายเตรียมไว้ (ถ้าต้องการเก็บไว้หลายวันให้รอจนเดือดแล้วเก็บใส่ภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิด)

Share To:

Post A Comment: